Có phải kinh nguyệt không đều gây vô sinh nữ không?

Dec 06 2016 10:18:53

Cháu chào các bác sĩ phòng khám Thiên Hòa, Các bác sĩ cho cháu hỏi: kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không ạ? Cháu là Hương, năm nay 25 tuổi. Vợ chồng cháu đã kết hơn được 1 năm rồi, không kế hoạch gì cả mà lúc này vẫn chưa có con. Hồi chưa lấy chồng chu kỳ hành kinh của cháu rất đều là 30 ngày. Nhưng lấy chồng rồi thì cháu lại bị hành kinh không đều, có khi cả 2-3 tháng mới có 1 lần, thời gian hành kinh cũng kéo dài hơn. hiện giờ cháu đang vô cùng lo lắng chưa biết cháu bị bệnh gì và mong mãi vẫn chưa có thai? Bác sĩ cho cháu hỏi: nguyệt san không đều có bị vô sinh không ạ? Cháu cảm ơn các bác sĩ! ( Thu Hương - Ninh Bình ).
Thu Hương thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi băn khoăn đến Thiên Hòa. Câu hỏi của bạn sẽ được các thầy thuốc “phần phụ” giải đáp như sau:
Chu kỳ sinh lý phản ánh trực tiếp tính mệnh nói chung cũng như tính mạng sinh sản nói riêng của chị em.

Vậy kinh nguyệt thất thường có gây vô sinh không?

Theo mô tả của bạn: bạn bị rối loạn kinh nguyệt, số ngày hành kinh cũng kéo dài hơn từ khi lấy chồng. Ngoài triệu chứng nguyệt san không đều, nếu bạn có các triệu chứng tiếp đây thì có lẽ bạn có nguy cơ cao bị vô sinh nữ:

- Chu kỳ kinh nguyệt thất thường: Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu rõ ràng nhất giảm thiểu vai trò thụ tinh và có nguy cơ dẫn tới vô sinh ở nữ giới. Tỉ lệ vô sinh nữ tại Việt Nam ở những người có vòng kinh không đều gấp 1,2-1,5 lần những người bình thường.
- Bị rong kinh kéo dài: trường hợp rong kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh mất đi nhiều không phải là nguyên do trực tiếp dẫn tới vô sinh, nhưng nếu để tình trạng rong kinh lâu không điều trị thì nữ nhi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thụ thai.
kinh nguyệt màu đen và bị vón lại: Màu sắc rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng của 1 số bệnh viêm nhiễm phần phụ hoặc là 1 số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, khi thấy màu sắc của máu kinh không bình thường thì nữ giới cũng cần phải cảnh giác vì đây có thể nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.
Đối với tình trạng của bạn, bạn bị kinh nguyệt không đều, đã lấy chồng và quan hệ 1 năm không dùng phương pháp an toàn mà vẫn chưa có con. Bạn cần phải đi khám phụ khoa ngay để biết đúng đắn mình đang bị nhiễm bệnh gì. có thể bạn đang bị mắc 1 căn bệnh nữ giới nào đó dẫn tới khó thụ thai.
Bạn cần phải đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp lúc. điều trị vô sinh không phải là giản đơn, nhưng nếu biết được sớm thì các bác sĩ sẽ có hướng điều trị riêng cho bạn